Khối tài sản “ít ỏi” và khoản nợ khổng lồ ít ai biết của Maradona

“Cậu bé vàng” Maradona vừa qua đời ở tuổi 60. Với danh hiệu vô địch World Cup 1986 và những thành công phi thường cùng CLB Napoli, ông được rất nhiều chuyên gia và người hâm mộ bóng đá đánh giá là cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử, trên cả Pele.

Tuy nhiên, huyền thoại sân cỏ Argentina không để lại nhiều tài sản. Theo ước tính của The Express, tổng tài sản của Maradona trước khi qua đời chỉ vỏn vẹn 100.000 USD.

Maradona khởi đầu sự nghiệp ở tuổi 15 tại CLB Argentinos Juniors và trở thành nguồn thu nhập chính của cả gia đình nghèo. Năm 1981, ông đến Boca Juniors theo bản hợp đồng chuyển nhượng trị giá 4 triệu USD.

Sau World Cup 1982, Maradona tới Barcelona theo bản hợp đồng kỷ lục thế giới 7,6 triệu USD. Năm 1984, ông sang CLB Napoli cũng với một bản hợp đồng kỷ lục mới: 10,48 triệu USD.

Maradona kiếm được rất nhiều tiền trong quãng thời gian thi đấu ở Napoli. Theo bản hợp đồng năm 1990 với Napoli, ông được trả lương 3 triệu USD/mùa bóng cộng với 8-10 triệu USD tiền bản quyền thương mại. Con số 13 triệu USD tương đương 26,5 triệu USD vào thời điểm tháng 11 này.

Sau khi treo giày, Maradona trở thành HLV trưởng của 7 CLB và từng đảm nhận vai trò HLV đội tuyển Argentina. Tuy nhiên, lối sống hoang phí và vô số scandal ngoài sân cỏ khiến Maradona tiêu tốn rất nhiều tiền trong thời kỳ đỉnh cao. Ông từng bị phạt 70.000 USD ở Napoli, một mức phạt cao kỷ lục. Do dính scandal, Maradona không kiếm được nhiều hợp đồng quảng cáo.

Theo BBC, năm 2009, nhà chức trách Italy cho biết Maradona nợ đầm đìa trong thời gian chơi bóng tại Napoli. Khi điều trị bệnh ở Italy, ông từng phải nộp nhiều tài sản giá trị – bao gồm một cặp hoa tai 100.000 USD – để trả nợ.

 

Theo The Express, Maradona nợ thuế tới 44 triệu USD và vẫn chưa trả được phần lớn số tiền này trước khi qua đời.

Nguồn: Zing.vn

Facebook Comments